คนไข้ที่มาที่ Modern Smile Dental Clinic (โมเดิร์น สไมล์) มักจะมีคำถามคุณหมอโดนถามเป็นประจำเลยว่า อุดฟันสีเหมือนฟัน อุดฟันสีเทา ต่างอย่างไร ฟันที่อุดหลุด จะอุดฟันสีไหนดี ทำไมบางคนอุดฟันสีดำหรือหรืออุดฟันสีเงิน ทั้งสองเเบบแตกต่างกันอย่างไรแล้วแบบไหนดีกว่ากัน?

แล้วควรเลือกอุดฟันสีไหนดี

การอุดฟันเป็นคำถามที่หลายๆคนอาจจะคุ้นเคยกันดี ซึ่งจริงๆแล้ว คลินิกของเรามีบริการทั้ง 2 แบบคือ ทั้งการอุดฟันแบบสีเหมือนฟันและอุดฟันแบบสีเทา คุณหมอขออธิบายให้เข้าใจกันง่ายๆ ของที่มาและความแตกต่างว่าเป็นอย่างไรกันก่อนนะคะ

อุดฟันสีเทา หรืออุดฟันสีเงิน

การอุดฟันที่เห็นเป็นสีเงิน ทางโมเดิร์น สไมล์จะใช้วัสดุอุดฟันที่เรียกว่าอมัลกัม (Amalgam)
Amalgam คือ เป็นวัสดุอุดฟันสีเทาหรือสีเงิน ที่มักใช้ในการอุดฟันหลัง เช่น ฟันกรามเเละฟันกรามน้อย เพราะ มีความเเข็งเเรง ทนทานต่อเเรงบดเคี้ยวได้ดี เเต่เนื่องจากอมัลกัมมีสีไม่สวยเเละต้องกรอแต่งฟันมากกว่าขนาดของรอยผุ เพื่อไม่ให้วัสดุหลุดออกมา ต่อมาจึงมีการพัฒนาวัสดุอุดฟันคอมโพสิตที่มีสีสวยงาม(อุดฟันสีเหมือนฟัน) เเละให้ความเเข็งเเรงมากขึ้น ใช้อุดฟันหลังได้ด้วย


อุดฟันเทามีข้อดี คือ

1. แข็งแรงเเละทนต่อแรงบดเคี้ยวได้ดี
2. ยึดติดกับฟันได้ด้วยตัวมันเอง ไม่ต้องทำล็อคต่าง ๆ ให้วุ่นวาย
3. ราคาไม่แพง เทียบกันเเล้วราคาถูกกว่าอุดฟันสีเหมือนฟัน
4. การใช้ประกันของทันตกรรม มักจะครอบคลุมค่ารักษาด้วยการอุดฟันอมัลกัม

อุดฟันเทามีข้อเสีย คือ

1. วัสดุนี้มีส่วนผสมของปรอทและโลหะอื่นๆ ที่อาจจะเป็นพิษต่อร่างกาย แม้จะมีปริมาณน้อยมากๆ ก็ตาม (ถ้าจำได้ในสมัยเรียนเราจะมีโรคมินามาตะ) ส่วนนึงก็เพราะวัสดุที่เป็นปรอทนี่ล่ะค่ะ
2. หลังอุดต้องรอ 24 ชั่วโมงจึงจะเริ่มใช้ฟันซี่นั้นบดเคี้ยวอาหาร เพราะต้องรอให้วัสดุอุดแข็งตัวแบบสนิทก่อน


อุดฟันสีเหมือนฟัน คอมโพสิตเรซิน (Composite Resin)

Composite Resin คือ วัสดุอุดฟันที่ให้สีคล้ายกับฟันธรรมชาติ ถูกพัฒนาเพื่อใช้ในการอุดฟันหลัง แต่ยังไม่แข็งแรงเท่าอมัลกัม และมีวิธีขั้นตอนในการอุดมากกว่า หลังจากอุดฟันเรียบร้อยเเล้ว ต้องรอจนวัสดุแข็งตัวเพื่อทำการจัดแต่งอีกครั้งเพื่อความเรียบร้อย รวมทั้งค่าใช้จ่ายก็สูงกว่าด้วยเช่นกัน ปัจจุบันมีการพัฒนาคอมโพสิตให้แข็งเเรงทางทันตแพทย์นิยมการอุดด้วยวัสดุชนิดนี้มากขึ้น

อุดฟันสีเหมือนฟันมีข้อดี คือ

1. ไม่มีสารปรอท
2. สวยงามสีเหมือนฟันธรรมชาติ
3. สามารถใช้ฟันซี่นั้นบดเคี้ยวได้เลย หลังการอุดฟันเสร็จ ไม่ต้องรอนาน 24 ชม.เหมือนแบบสีตะกั่ว
4. ไม่ต้องกรอเนื้อฟันมาก3. ต้องมีการกรอเนื้อฟันจริงๆ ของเราออกมากกว่าเมื่อเทียบกับการอุดด้วยวัสดุอุดสีเหมือนฟัน
4. ปัจจุบันนี้ทันตแพทย์ไม่ค่อยนิยมใช้วัสดุอุดฟันสีเงินกันเท่าไหร่แล้ว

อุดฟันสีเหมือนฟันมีข้อเสีย คือ

1. ราคาแพงกว่าแบบอมัลกัม (ซึ่งการอุดฟันปัจุบันราคาก็ถูกมากแล้ว)
2. ใช้เวลาในการอุดฟันนานกว่า
3. สามารถติดสีจากอาหารและเครื่องดื่มที่บริโภค เช่น ชา, กาแฟ หรือจากการสูบบุหรี่ ซึ่งก็ไม่ได้จะติดเฉพาะแค่วัสดุอุดนะคะ จะติดทั้งฟันเลย

คุณหมอหวังว่าการเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ จะทำให้เข้าใจว่าวัสดุต่างๆที่นำมาอุดฟันแตกต่างกันยังไง ทั้งนี้ การอุดแบบ Composite แบบสีเหมือนฟัน ก็เป็นที่นิยมสำหรับคนที่อยู่ในวัยทำงานหรือวัยรุ่นที่โตแล้ว เพราะมีความเป็นธรรมชาติเหมือนฟันจริงเลยละ จะแตกต่างกับตอนเด็กที่เห็นพี่ๆ หรือคุณพ่อ คุณแม่ จะอุดแบบ Amalgam กันเยอะค่อนข้างเยอะ

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก www.caredental.clinic